Xu hướng mua sắm online trong thời buổi công nghệ

Mua sắm online đang là xu hướng vô cùng thịnh hàng bởi nó thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hình thức mua bán qua mạng như vậy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác nhau tất cả chúng ta đều phải cành giác.

Xu hướng mua sắm online đang ngày một thịnh hành hơn ở Việt Nam chúng ta khi mà khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ. Các thiết bị điện tử thông minh như máy tính, điện thoại, ipad đều có thể kết nói với mạng internet mọi lúc mọi nơi là điều kiện tốt cho phong trào kinh doanh online bùng nổ.

Những thuận lợi khi mua sắm online

Hình thức mua sắm online là cách mà người bán và người mua tương tác với nhau, giao dịch với nhau thông qua Facebook, Zaolo, Website bán hàng,…Việc tương tác này hoàn toàn là trực tuyến, không cần gặp gỡ trực tiếp. Mọi giao dịch từ quảng cáo sản phẩm, xem sản phẩm, lựa chọn cho tới tư vấn, thậm chí là thanh toán đề từ xa nên sẽ mang lại sự thuận tiện khi mà không cần di chuyển, không cần mất thời gian như đi mua sắm theo cách thông thường.

Đối với người bán thì hình thức kinh doanh online này mang lại lợi nhuận cao hơn khi mà họ không cần thuê mặt bằng hay cần có cửa hàng trưng bày sản phẩm. Chỉ cần chụp ảnh lái ản phẩm, đăng lên các trang thông tin buôn bán online, trang mạng xã hội cùng lời quảng bá cho sản phẩm của mình là có thể tiếp cận khách hàng.

Chắc hẳn ai cũng biết được rằng ngoài việc tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng thì kinh doanh online là cách để bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, nhất là khi tương tác trên các trang mạng xã hội. nếu như bạn mở một của hàng thời trang nhưng đối tượng khách hàng chỉ là những người ở khu vực lân cận mới có thể tới mua được. Ngược lại, bán hàng thời trang online trên mạng thì khách hàng trên cả nước, thậm chí là nước ngoài có thể tiếp cận được thông tin sản phẩm của bạn.

Mua bán online

Đối với người mua thì còn gì thuận tiện hơn khi ngồi cở nhà hay nơi làm việc vẫn có thể tìm mua được cho mình vô vàn sản phẩm từ đồ gia dụng, thời trang, đồ ăn uống, mỹ phẩm,…Bạn chẳng cần mất công bon chen nhau để lựa cho mình sản phẩm nữa mà ngồi tại nhà vẫn được nhân viên bán hàng tư vấn nhiệt tình, chọn lựa thoải mái, tham khảo giá nhiều nơi.

Những nguy cơ từ mua bán online

Mực dù mua bán online mang lại nhiều tiện lợi như vậy nhưng trong nó vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác nữa. Đó là sự lừa đảo từ người bán hàng. Họ có thể buôn bán ảo để bắt khách hàng trả tiền bằng việc chuyển khoản đặt cọc vào thẻ ngân hàng, sau đó không gửi hàng hoặc gửi hàng nhưng không đúng với những gì đã trao đổi thương lượng cùng người mua.

Sự cạnh tranh không lành mạnh giữa người này với người kia khi tranh giành khách hàng cũng rất đáng cảnh báo. Việc cạnh tranh đó có thể gây ra nhiều hệ quả vô cùng xấu như là ăn cắp thông tin của khách hàng, xuất hiện các tình trạng liên quan đến hành vi phạm tội,…

Người bán cũng phải cảnh giác khi mà giao dịch online như vậy, tình trạng khách hàng đặt mua rồi lại không nhận hàng sẽ khiến các bạn mất thời gian và cả phí chuyển đồ. Tốt nhất bạn nên có phương án cho mình trước khi chốt đơn hàng để chắt lọc khách hàng có tiềm năng và đáng tin tưởng.

Bạn Hương là sinh viên ngành Cao đẳng vật lý trị liệu TPHCM chia sẻ rằng bạn làm thêm công việc bán mỹ phẩm online, mới đầu nghĩ rằng dễ thực hiện nhưng khá gian nan khi mà nhiều lần bị khách hàng “bom”, mỹ phẩm quay đầu về mất một thời gian dài, có khi còn bị ảnh hưởng chất lượng và phải bỏ. Chi phí để gửi hàng đi cho khách rồi quay về cũng không ít nên bạn rất ái ngại vấn đề này.

Như vậy, nếu bạn lựa chọn mua bán online cần cân nhắc các nguy cơ có thể xảy ra để tránh rắc rối không đáng có.

Xu hướng mua sắm online trong thời buổi công nghệ
5 (100%) 1 vote