World cup 2018- Pháp đang là “vua” của tận dụng tình huống cố định.

Ở World cup 2018 năm nay, Pháp từ một đội bóng rất sợ sệt những tình huống bóng cố định nhưng dần dần lại chuyển mình trở thành một ông “vua” của giải đấu nhờ tận dụng tốt cơ hội làm bàn từ những pha bóng chết.

Có một thực tế trước đó rằng, với Pháp những tình huống phạt bóng chết là nỗi ám ảnh rất lớn với Les Blue trong suốt nhiều năm ròng. Còn nhớ cách đây 4 năm, tại World cup 2014, Pháp chơi tuyệt hay và vào đến tứ kết đối đầu với một Đức hùng mạnh. Nhưng người Pháp khi ấy gần như không biết cách phòng ngự bóng bổng và đặc biệt là những tình huống cố định. Varane khi ấy cũng chẳng khôn ngoan hơn bây giờ khi mà để cho Mats Hummels đè người đánh đầu tung lưới tiễn Les Blue về nước.

Sau 4 năm, những tưởng mọi thứ sẽ thay đổi nhưng hóa ra lo lại càng thêm lo khi mà trước thềm World cup năm nay khởi tranh, Pháp có trận giao hữu với Italia và để thua bởi một tình huống bóng chết từ quả phạt góc mà Bonnuci đã tận dụng tốt.

Từ vòng tứ kết, Pháp tận dụng rất tốt những tình huống ăn bàn cố định

Umtiti đánh đầu thành bàn trong trận đấu với Bỉ

Đến trận ra quân của World cup 2018, Pháp cũng chưa thể đưa tình hình về mức khả quan hơn. Cũng từ một tình huống bóng cố định, các cầu thủ Úc treo bóng và Umtiti lại lóng ngóng dùng tay cản bóng trên không khiến Pháp chịu quả phạt đền và bị gỡ hòa. Tính tổ chức trong các tình huống dàn xếp kèm người của Pháp trong những pha bóng chết cũng chưa được cải thiện cho đến vòng nốc ao. Các nhà cái cũng đặt cược cho những pha đánh đầu ăn bàn của Pháp ở mức thấp, kèo bóng đá tối nay cũng dự đoán không máy khả quan về khả năng không chiến của Pháp cho đến khi vòng nốc ao khởi tranh.

Mọi thứ chỉ được Dechamps và các học trò cải thiện từ trận đấu với Uruguay. Pháp đã dựng nên một bức tường phòng ngự với số đông, kèm người theo phương pháp một kèm một. Dechamps cũng khuyến khích cặp trung vệ Varane và Umtiti được phép chỉ huy hàng phòng ngự mỗi khi phải chống phạt góc hay phát trực tiếp. Với việc trạc nhiệm được nâng tầm nên cũng có thể thấy rõ cả Varane và Umtiti đều tập chung hơn trong các pha cản phá. Không những vậy, một cầu thủ lười phòng ngự như Pogba cũng được yêu cầu phải lui về phòng ngự mỗi khi đội nhà phải chịu quả phạt.

Pháp ngăn chặn thành công những tình huống cố định và Pháp cũng biến nó trở thành vũ khí rất lợi hại của mịnh. Hai trận đấu loại trực tiếp gần nhất, Pháp đều loại các đối thủ dưới cơ nhờ các pha đánh đầu không chiến từ những tình huống phạt góc. Varane đánh đầu tung lưới Uruguay ở tứ kết, Umtiti đánh đầu loại Bỉ ở vòng bán kết. Cả hai pha lập công đó đều cho thấy sự khôn ngoan của Pháp trong việc tận dụng những tình huống cố định. Varane cũng đã có chia sẻ về điều này:” Dechamps luôn bắt chúng tôi tập những tình huống cố định ở mỗi bài tập, tôi và Umtiti đều phải tập không chiến với bóng theo cách riêng. Thật may mắn chúng tôi đã thành công.”

Tính tổng suốt 11 trận đấu ở World cup năm nay, đội tuyển Pháp đã ghi  bàn từ những tình huống bóng chết. Điều đáng nói là đó đều là những tình huống quyết định đem lại chiến thắng cho Pháp. Một món vũ khí mà chắc chắn Pháp sẽ còn tận dụng trong trận chung kết với Croatia sắp tới./

 

World cup 2018- Pháp đang là “vua” của tận dụng tình huống cố định.
Rate this post