Về Curva Nord-Góc nhìn các cổ động viên phong trào của U23 Việt Nam

Cuva Nord là thuật ngữ dùng cho các cổ động viên phong trào tại Việt Nam, trận đấu với U23 Hàn Quốc tại Asiad vừa qua chứng kiến những Cuva Nord như thế.

CURVA NORD

Sau trận đấu hôm qua thấy một điều là phần lớn NHM Việt Nam (không nói nhóm người xem bóng đá theo phong trào) đều hiền lành và vui vẻ, dễ dàng chấp nhận kết quả là Hàn mạnh hơn mình, nó thắng là đúng. Họ chỉ buồn buồn và buồn, tủi phận hoặc mỉa mai. Rất ít người cay cú Hàn, mà có cũng không nói ra miệng.

NHM VIệt Nam rất dễ sỉ vả trọng tài hoặc BTC nhưng rất ít khi xói vào mặt đối thủ. Điều đó thượng võ và không có gì xấu. Tôi chỉ muốn nói về một khía cạnh khác, gai góc hơn: Thực ra đôi khi thế giới này nên vận hành bởi sự cay cú, thậm chí tiêu cưc nếu cần: nếu nó thắng ta, ta phải ôm hận và trù cho nó chết thì thôi. Để có hành động trả thù bằng một trận thắng trong tương lai, thì cái sự cay cú này là cần thiết.

Ở Việt Nam có không ít những Fan phong trào

Người ta thường bảo Người hâm mộ là cầu thủ thứ mười hai. Cầu thủ này quan trọng hơn cái cách ta nghĩ rằng nó chỉ mang tính cổ động. Bởi nó góp phần hình thành tính cách đội bóng. Ở các nền bóng đá lớn, sự thâm thù, cay cú, những nhóm ultra (CĐV dữ dằn) đã làm nên đặc sản của các đội bóng và góp phần thúc đẩy đội bóng đó. Roma và Lazio, Dortmund và Schalke, Tottenham và Arsenal, Celtic và Rangers, Real Madrid và Messilona. Đối thủ bước đến Nou Camp hay Westfallen, chưa đá nhìn đã kinh sợ. Những Curva Nord là khu vực các nhóm CĐV dữ đó ngồi (với vách ngăn), đó là nơi Lucifer, Leviathan, Behemoth, 3 trong số Bảy hoàng tử địa ngục ngồi xem bóng đá, các nhóm Ultra này nuôi dưỡng mối thù giúp CLB, điều đó góp phần duy trì linh hồn đội bóng qua chiều dài lịch sử và làm cho đội bóng đó tiến lên nhằm thắng kẻ thù. Đúng thôi, ghét ai hãy đấm thẳng vào mặt. Nhưng để đủ khả năng đấm, ngoài khỏe ra thì còn phải dám đối mặt và đủ hận thù.

Người Việt Nam đã ghét Thái Lan bấy lâu nay. Nhưng chỉ cay cú trong đầu, thi thoảng thích chí khi thấy họ thua. Người Hâm mộ cũng mặc nhiên coi rằng Hàn và Nhật mạnh hơn và xứng đáng hơn đội bóng của mình. Đó là một thứ tình yêu hiền lành, dịu êm không dữ dội, như kiểu thơ Xuân Quỳnh. Thứ tình yêu thiếu đi sự thù hận, thiếu dao nhọn và thuốc độc, nó hiền lành tựa cái cách mà U23 Việt Nam bị tâm lý khi đối mặt với các ngôi sao Hàn (chứ không phải là BỌN HÀN XẺNG).

CUVA Nord- hội chứng cổ vũ những thứ mình không biết

Không có gì sai cả. Nhưng trong hàng triệu người hâm mộ, nên có một nhóm, nhỏ nhưng phải rõ rệt: CURVA NORD của Việt Nam – những người muốn nguyền rủa ra miệng một số kẻ thích trốn nghĩa vụ. Những người cực đoan giùm tất cả mọi người. Những người sẵn sàng bội ước với Chúa để yêu tuyển. Dành cho bóng đá Việt Nam một thứ tình yêu không phải kiểu XUân QUỳnh, mà là Heathcliff trong Đồi Gió Hú…Đó là cái điều đang còn thiếu, một cá tính đủ mạnh mẽ để chiến thắng sự sợ hãi, tự ti, và nuôi dưỡng tham vọng tương lai.

Hôm qua sau khi trận bóng đá kết thúc, nhiều người tỏ ý nghi ngờ ông Hlv Park Hang- seo không làm hết mình cho đội tuyển Việt Nam. Vì đối thủ của đội bóng VN là đội tuyển Hàn Quốc, quê hương của ông!

Cứ tưởng chỉ một số ít người có suy nghĩ cực đoan nên viết lên Facebook như vậy. Nhưng sáng nay đi ăn sáng, mới thấy rằng có rất nhiều người có cùng suy nghĩ đó. Họ đều cho rằng tuyển VN thua phần nhiều do Hlv Park Hang- seo. Người thì bảo hôm qua chiến thuật dùng người của ông có phần không tốt. Đáng lẽ phải cho Công Phượng và Văn Toàn vào đá chính. Người thì bảo rằng, nhìn lên khán đài VN thua mà ông Park vẫn cười rất tươi!…

Thấy buồn ghê gớm! Qua chuyện này thấy rõ, người Việt mình chưa chịu thừa nhận những thất bại, chưa chịu nhìn nhận và chấp nhận những yếu kém của mình. Khi thắng thì hô hào vinh quang vĩ đại, khi thua thì tìm cách đổ thừa cho xung quanh. Và đáng buồn hơn nữa là tâm lý tiểu nhược, tiểu nông còn ăn sâu vào máu khi mang cái sự thiếu chuyên nghiệp của mình mà suy ra cho người ta.

Thật là một sự tổn thương lớn cho Hlv Park Hang-seo khi mà có những người nghi ngờ tâm huyết của ông với đội bóng VN và tệ hơn nữa là buông lời chửi bới xúc phạm tới ông. Xấu hổ và nhục nhã quá chừng với những cmt xúc phạm tới danh dự của Hlv Park Hang Seo./

Về Curva Nord-Góc nhìn các cổ động viên phong trào của U23 Việt Nam
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *