Trầm cảm là gì? Dấu hiệu để nhận biết được bệnh trầm ở học sinh

Trầm cảm là bệnh lý khá phổ biến trong đời sống học đường hiện nay. Đâu là những dấu hiệu để nhận biết được căn bệnh trầm cảm ở học sinh? Là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Tìm hiểu những vấn đề liên quan ở bài viết dưới đây.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm được hiểu đó là những u buồn, cảm thấy tồi tệ trong cuộc sống, hay những khi gặp chuyện gì đó buồn bực. Khi tình trạng này kéo dài trong khoảng 2 tuần, cản trở đời sống, một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra cảm giác chán nản và có thể dẫn đến một số hành động mất kiểm soát.

Trầm cảm là gì? Dấu hiệu để nhận biết được bệnh trầm ở học sinh 1

Hiểu như thế nài về bệnh lý trầm cảm?

Theo lời chia sẻ của Thạc sĩ B.T.N – Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Đa phần những người trầm cảm đều rơi vào trạng thái tuyệt vọng, cảm thấy mình vô dụng và tự đổ lỗi cho mình gây ra. Bởi vậy, những trường hợp gặp phải tình trạng này thường sa sụp tinh thần, sống khép mình và không muốn tham gia những hoạt động tập thể. Khi phát hiện người thân hay bạn bè của mình có dâu hiệu của bệnh trầm cảm cần sớm lựa chọn giải pháp phù hợp để sớm lấy lại tinh thần. Đặc biệt nhất là đối với những đối tượng học sinh, lứa tuổi dễ mắc phải bệnh trầm cảm.

Trầm cảm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên có thể do các yếu tố di truyền. Trầm cảm đối với các đối tượng học sinh thường do những áp lực từ học tập, bạo lực học đường hay bị ảnh hưởng từ gia đình, do gặp phải chuyện không vui. Bởi vậy, các bậc phụ huynh hiện nay cần theo dõi sát sao đến tình hình học tập cũng như tâm sinh lý của con em mình.

Dấu hiệu để nhận biết được bệnh trầm ở học sinh

Đâu là những dấu hiệu để nhận biết được bệnh lý trầm cảm? Câu hỏi này được khá nhiều người đặt ra. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về bệnh lý trầm cảm những biểu hiện của bệnh trầm cảm có 2 biểu hiện:

+ Biểu lộ rõ những cảm giác buồn bã, có những con khóc nức nở;

+ Mất hứng thú hay như những niềm vui trong sinh hoạt thường ngày;

Trầm cảm là gì? Dấu hiệu để nhận biết được bệnh trầm ở học sinh 2

Dấu hiệu để nhận biết được bệnh trầm ở học sinh

Bệnh lý trầm cảm ở mỗi người là không giống nhau, bởi có nhiều người cố tỏ ra là đang rất bình thường cố giấu diếm đi những cảm xúc thực. Những biểu hiện đi kèm đối với bệnh lý trầm cảm thường là:

  • Khả năng tư duy không rõ ràng và thường mất tập trung trong sinh hoạt hàng ngày;
  • Thường tăng cân hay giảm cân bất thường;
  • Ngủ ít hay nhiều hơn;
  • Tâm trạng thường dễ cáu gắt và nổi nóng hơn;
  • Mọi cử động chậm chạp hơn rất nhiều;
  • Ít chăm sóc và quan tâm đến bản thân;
  • Thường nghĩ đến những chuyện không hay, có thể nghĩ đến tự sát;
  • Mọi mối quan hệ bị hạn chế ngay cả đối với người thân và bạn bè. Cuộc sống tình cảm dần mờ nhạt dần, không quan tâm đến những tin tức khác trong cuộc sống hàng ngày;

Bên cạnh đó, tình trạng trầm cảm nếu lâu ngày không được khắc phục sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt làm giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến cuộc sống hay những kết quả học tập của các bạn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp liên quan đến những dấu hiệu nhận biết được bệnh trầm cảm của học sinh. Cần tạo được những điều thú vị trong cuộc sống để giảm thiểu được việc mắc một số bệnh làm ảnh hưởng đến trình trạng sức khỏe cũng như kết quả và tương lai về sau.

Trầm cảm là gì? Dấu hiệu để nhận biết được bệnh trầm ở học sinh
5 (100%) 1 vote