Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo chính

Những cầu thủ bóng đá chơi ở vị trí tiền đạo thường tạo ra được nhiều đột phá hơn trong mỗi trận bóng. Hiện nay tuy có nhiều người xem bóng đá nhưng không phải ai cũng hiểu hết về vị trí này..

1. Tiền đạo là gì?

Tiền đạo tên trong tiếng anh có nghĩa là Forwards, được hiểu chung là một vai trò quan trọng trong một đội hình bóng đá. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo là người chơi gần nhất với mục tiêu của đội đối phương, và do đó có trách nhiệm cao nhất trong việc ghi bàn. Có nghĩa là những tiền đạo có cơ hội ghi bàn nhiều hơn những cầu thủ khác trong đội hình.

Tiền đạo cũng là những cầu thủ nổi tiếng nhất trong đội vì họ thường là những người ghi bàn. Độ chính xác, khả năng đánh đầu và kiểm soát bóng là những phẩm chất điển hình của một tiền đạo. Một tiền đạo không phải làm việc nhiều như tiền vệ hay phòng ngự nhưng anh ta phải có khả năng chuyển đổi khi đồng đội chuyền bóng.

2. Các vị trí tiền đạo chính

Rất nhiều người chỉ hiểu tiền đạo chung chung chứ không hề phân biệt ra từng vị trí cụ thể của một tiền đạo. Để hiểu rõ hơn, trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê cụ thể trong từng vị trí.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm được viết tắt là CF (Centre Forward) hay vẫn được gọi là vị trí trung phong. Có thể nói đây là một vị trí dành cho những cầu thủ to lớn, có thể lực tốt, có kỹ năng xuất thần. Những cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo trung tâm thường có nhiều khả năng ghi bàn hàng đầu trong 1 đội bóng.

Từ trung tâm chuyển tiếp xuống định vị gần nhất với mục tiêu của đối thủ. Họ có hai vai trò: thứ nhất, họ ghi bàn thông qua những đường chuyền từ đồng đội; thứ hai, họ đánh lạc hướng phòng thủ đối phương để nhường chỗ cho tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh hoặc tiền đạo để tấn công.

Thông thường những huấn luyện viên sẽ sử dụng một tiền đạo trung tâm trong tuyến trên để nhận/ đón bóng. Thường họ cũng được gọi là tiền đạo cắm, những người chơi ở vị trí này không phải di chuyển quá nhiều, nhưng họ phải bắt được bóng và tạo ra được đột phá trong quá trình ghi bàn. Những đội hình thường xuất hiện tiền đạo cắm đó là đội hình chỉ dùng duy nhất 1 tiền đạo trung tâm: 4-2-3-1, 4-5-1… hoặc ngược lại 1 đội hình sử dụng nhiều hơn 2 tiền đạo trung tâm như 4-3-3, 3-4-3…

Một tiền đạo phải xuất sắc trong việc nhận và kiểm soát bóng, phải mạnh mẽ và có khả năng giành bóng trên không trung. Kỹ năng chơi với lưng cho mục tiêu là điều kiện tiên quyết. Một số tiền đạo vĩ đại nhất mọi thời đại là Batistuta, Ruud van Nistelrooy và Ronaldo luôn được lấy ra làm những tiền đạo điển hình.

Tiền đạo thứ hai

Tiền đạo thứ hai hãy vẫn được biết đến là tiền đạo chạy phía cánh, được viết tắt là WF (Winger Forwards). Tiền đạo cánh là vị trí điển hình trong các chiến lược bóng đá tấn công để đưa cầu thủ đó trở thành cầu thủ ghi bàn chính trong khi người trước mặt anh ấy làm nhiệm vụ Tiền đạo lùi sâu thường được sử dụng trong sơ đồ 4-4-2.

Một tiền đạo lùi sâu phải có kỹ năng chuyền bóng tốt bởi vì anh ta dự kiến ​​sẽ tạo ra những pha kiến tạo ghi bàn, nên các đường chuyền phải đảm bảo luôn được chính xác. Nếu phải kể đến một ví dụ điển hình trong vị trí này thì Pele chín là người chơi như một tiền đạo thứ hai trong sự nghiệp lừng lẫy của mình.

Tiền đạo thứ hai đã được đưa vào đội bóng từ rất lâu đời, kể từ khi lịch sử bóng đá được hình thành, tuy nhiên thuật ngữ này được thay đội và sử dụng bằng nhiều cái tên gọi khác nhau – tiền đạo thứ hai, tiền đạo hỗ trợ, cầu thủ hỗ trợ, tiền đạo lùi, hộ công. Thường những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ mang áo số 10, họ thường tạo ra đường chuyền tới tiền đạo trung tâm hoặc có cơ hội họ sẽ tự ghi bàn. Rất nhiều người từng nhầm lẫn tiền đạo tấn công với tiền đạo chạy cánh. Đơn giản vì vị trí này của 2 người gần giống nhau. Cũng phải trải qua nhiều năm, trong luật bóng đá mới công nhận vị trí hộ công là 1 trong những vị trí tiền đạo.

Tiền đạo lùi giống như cái tên gọi của nó, người chơi sẽ lùi xuống sâu hơn một chút, tuy nhiên trong quá trình tranh bóng họ có thể linh hoạt hơn tại vị trí đã đảm nhận.

Tóm lại, Dù là thuật ngữ nào, bản thân vị trí này là một vị trí được xác định một cách lỏng lẻo, một cầu thủ nằm ở đâu đó giữa tiền đạo và tiền vệ, người có thể thực hiện vai trò này một cách hiệu quả nhờ tầm nhìn, kỹ năng kỹ thuật, sáng tạo và khả năng chuyền bóng của họ. Một cầu thủ như vậy hoặc là một tiền vệ khéo léo, có đầu óc tấn công hoặc một tiền đạo sáng tạo người vừa có thể ghi bàn vừa tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm, mặc dù một tiền đạo hỗ trợ thường sẽ không tham gia vào các pha xây dựng nhiều như một tiền vệ tấn công.

Tiền đạo thường

Đây là vị trí xuất phát từ tiền đạo trung tâm, vị trí tiền đạo thường có 2 cầu thủ đảm nhận. Khác với vị trí tiền đạo trung tâm là chỉ có 1 cầu thủ. Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo thường đều phải di chuyển nhiều và linh hoạt, từ những yêu cầu đó họ phải đảm bảo được thể lực khỏe mạnh, có khả năng đọc tình huống, quan sát bóng. Dù thế nào họ cũng phải là những chân sút có khả năng phá vỡ được hệ thống phòng ngự của đối phương. Tốc độ và kỹ thuật là một trong những yếu tố hàng đầu để tạo nên bứt phát. Với vị trí này các cầu thủ đảm nhận cũng cần phải có kỹ năng cá nhân xuất sắc, thường có khả năng sút bóng bằng cả chân trái và chân phải sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Tiền đạo cánh

Những cầu thủ nào được đảm nhận vị trí này thường được đứng ở vị trí gần đường biên và có vai trò chơi tấn công. Lúc đầu tiên nhất vị trí này được gọi là tiền đạo bên ngoài, nhưng theo sự phát triển của bóng đá cũng như nhiều văn hóa bóng đá trên thế giới trong đó có tiếng latin, nên tiền đạo cánh đã xuất hiện, những đội bóng mạnh trong thiên hướng tấn công như Barcelona hay Chelsea. Họ là những đội bóng mạnh về chiến thuật phòng ngự tấn công với đội hình chính  4-3-3, 3-4-3… Nhiệm vụ chính của một cầu thủ cánh là phải “vượt mặt” được hậu vệ của đối phương, phải có kỹ năng rê bóng, dắt bóng thậm chí là cắt bóng trước mặt đối thủ dù trong cự ly gần hay xa đi chăng nữa.

Vị trí này sẽ được giao phó cho những cầu thủ có thể hình ổn định, quan trọng nhất là họ phải có tốc độ chạy nhanh và lừa bóng giỏi. Ở các quốc gia Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan những cầu thủ chạy cánh thường chỉ có nhiệm vụ cướp bóng từ chân hậu vệ đối thủ, nhưng tại Anh thì phong cách chơi bóng lại hoàn tác khác. Một cầu thủ chạy cánh không những đảm nhận tấn công mà trong những tình huống nguy hiểm họ còn phải lùi về hàng hậu vệ để phòng ngự, nhất là trường hợp đối phương tấn công vào 2 cánh. Mặc dù các tiền vệ cánh là một phần quen thuộc của bóng đá, việc sử dụng các tiền vệ cánh không có nghĩa là phổ quát, và nhiều đội bóng thành công đã hoạt động mà không có các hậu vệ cánh. Tại World Cup 1966, đội tuyển Anh quản lý Alf Ramsey dẫn đầu một đội bóng không cầu thủ chạy cánh và được người hâm mộ cho rằng điều này bất thường, vào thời điểm đó để nhóm có biệt danh là “Kỳ quan không cánh”. Điều này cũng không có nhiều ảnh hưởng đến kết quả tùy thuộc vào sức mạnh của đối phương.

Kết luận

Theo những bình luận trực tiếp bóng đá vtv3 thì tiền đạo nói chung là những cầu thủ tấn công trong một đội bóng, và họ sẽ có cơ hội ghi bàn thắng nhiều nhất. Với 11 cầu thủ trên sân, người người sẽ đóng vai trò quan trọng tại một vị trí riêng, bất kỳ ai cũng đều có những đóng góp đột phá cho cả đội.

assemblypro.net

 

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo chính
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *