Pressing là gì? Những pressing được đội bóng áp dụng

Pressing là một thuật ngữ còn rất mới mẻ, nếu độc giả nào chưa từng quan tâm đến bóng đá chắc chắn sẽ cảm thấy đây là một vấn đề trừu tượng. Hiện nay trong bóng đá ngày càng xuất hiện nhiều thiên tài, điều này có thể do bẩm sinh hoặc do tận dụng y học khiến cho những cầu thủ có sức bền dẻo dai hơn, có tốc độ nhanh hơn, từ đó pressing cũng được sáng tạo và vận dụng vào trong bóng đá.

Pressing là gì?

Pressing trong tiếng Anh được hiểu đơn giản là sự siết chặt lại, khi liên hệ với bóng đá nó lại được hiểu rằng tạo áp lực trên sân cỏ. Còn quá trình tạo áp lực thì mỗi đội bóng sẽ có một chiến thuật riêng từ những huấn luyện viên của họ. Trong bóng đá, có một điểm cực kỳ thú vị đó là Pressing không hề nhắm đến trái bóng. Thực tế cho thấy tạo áp lực lên quả bóng không được xem là một chiến thuật, điều này chỉ giống như cuộc chiến của những người không phản xạ “bu” vào một trái bóng, hay nói một cách thô tục hơn chính là “ruồi bâu” chỉ có ở những đứa trẻ khi lần đầu tham gia bóng đá. Như vậy pressing phải hiểu như thế nào mới chuẩn?

Thực ra pressing được hiểu là tạo áp lực lên các cầu thủ đối phương bao gồm cả tâm lý và vật lý để khiến anh ta mất kiểm soát bóng đồng thời kiến tạo cơ hội cho đội của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là gây áp lực mà không có sự trao đổi bóng giống như những đội bóng lớn trước kia đã làm, phải kể đến Tây Ban Nha, hay Barca. Tạo áp lực lên cầu thủ có bóng, đồng thời bản thân mình cũng là người không có bóng.

Pressing Klopp luôn được nhiều đội học theo

Nhiều người sẽ nghĩ rằng đẩy bóng về phía đối phương với càng đông thành viên càng tốt, nhưng đấy thực chất là lối chơi tấn công tổng lực chứ không phải lối chơi pressing. Từng có một bài bình luận về huấn luyện viên Mourinho, người từng đi lên từ vị trí trợ lý phiên dịch. Điều này có nghĩa ông là người xây dựng về mặt lý thuyết trong việc tiến hành khai thác những khoảng trống khi đối thủ để mất bóng. Nghĩa là khi đã giành được bóng thì bạn sẽ có được cơ hội phản công để kiến tạo những pha bóng nguy hiểm để ghi bàn vào lưới.

Khi được hiểu theo cách truyền thống, các cầu thủ sẽ bắt đầu phản công từ phần sân nhà, nhưng nếu vậy thì khoảng cách rất xa để tạo ra những pha kiến tạo có thể ghi bàn. Bóng đá hiện đại lại chú trọng tranh bóng trên phần sân của đối thủ. Như vậy mới thực sự là pressing.

Pressing Klopp có nhiều loại pressing

Nếu cách giải thích trên quá phức tạp với bạn thì có thể hiểu đơn giản Pressing là một chiến thuật của một đội bóng hoặc một vài thành viên trong đội nhằm gây áp lực lên cầu thủ đang cầm bóng và những cầu thủ sẽ được chuyền bóng nhằm lấy lại bóng cho mình. Khi một cầu thủ muốn tạo áp lực với đối thủ thì cần phải có chiến thuật để đưa đối thủ vào thế khó. Thường có 2 cách tạo áp lực:

Pressing trực tiếp: Thường khi một cầu thủ nào đó tiếp nhận được trái bóng cũng đều cần có một khoảng thời gian và khoảng trống nhất định để xử lý bóng, nhưng thực tế trên sân sẽ rất khó có cơ hội đó vì vẫn còn đối thủ bám sát. Để hạn chế này cần một cầu thủ dẻo dai về mặt sức bền cũng như mặt sức khỏe. Việc gây sức ép trực tiếp hoàn toàn không được ảnh hưởng đến luật bóng đá, cũng không được gây tính bạo lực/ chơi bẩn trên sân.

Pressing khóa bóng: Tức là kèm chặt đối phương có bóng nhằm khóa các cơ hội chuyền bóng đi, khi lấy được bóng từ đối phương liền tổ chức một đợt tấn công tổng lực. Để thực hiện được nhuần nhuyễn chiến thuật ngày cần phải có kỹ năng cá nhân tốt, có sự phối hợp ăn ý. Vì chỉ cần có sai sót là đối thủ sẽ có cơ hội phản công nhanh chóng. Chúng ta sẽ dễ dàng gặp những đội bóng chỉ pressing trong khoảng 5-10 phút sau đó lại rút về phòng ngự hoặc chỉ thỉnh thoảng mới chơi pressing tầm cao để đạt được mục đích bất ngờ.

Chiến thuật là việc mà các huấn luyện viên sẽ đưa ra, bởi họ là những người có kinh nghiệm, có tầm nhìn tổng quát trong mỗi trận bóng. Trong cả trận đấu không thể theo chiến lược tạo áp lực hoàn toàn. Vì còn phụ thuộc vào đối thủ mạnh hay yếu, tình thế thực sự của đội bóng đang ở đâu nữa. Để quan sát kỹ hơn bạn hãy xem trên link sopcast hôm nay với những trận đấu lớn.

Qua chiến lược pressing, mỗi chúng ta mới thấy rằng các chuyên gia bóng đá, chuyên gia chiến thuật/ chiến lược quan trọng đến mức nào trong hệ thống cầu thủ bóng đá. Nói đi vẫn phải nói lại, vấn đề pressing được các chuyên gia đưa ra nhưng khi thực hiện cần phải tính toán cẩn thận trên tất cả 10 cầu thủ.

Điều này đơn giản, pressing của mỗi đội đều nhằm mục đích giành lại bóng và ghi bàn vào khung thành của đối phương. Có thể nói đơn giản và dễ hiểu nhưng các cầu thủ thực hiện trên sân lại chẳng hề đơn giản chút nào. Việc luyện tập với nhau cũng tăng tính thành công, nhưng nếu không lựa chọn được thời điểm thì cũng thường phải đối mặt với thất bại.

Assemblypro

Pressing là gì? Những pressing được đội bóng áp dụng
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *