Những điều cần biết khi mang thai lần đầu chị em phụ nữ cần lưu ý

Mang thai là một trong những nghĩa cử cao đẹp nhất cho người phụ nữ. Tuy nhiên, các mẹ cần phải tìm hiểu những điều cần biết khi mang thai để nhận rõ được thiên chức khi làm mẹ.

Những điều cần biết khi mang thai lần đầu chị em phụ nữ cần lưu ý

Sức khỏe của bà mẹ và thai nhi rất quan trọng và cần được đảm bảo trong suốt thời gian mang thai. Trên các trang tin tức về sức khỏe cũng như Báo Phụ Nữ và Gia đình mới nhất có chia sẻ cho mọi người về những điều cần biết khi mang thai lần đầu như sau:

Những dấu hiệu nhận biết khi mang thai

Để chắc chắn bản thân mình mang thai hay không khi đó chị em phụ nữ cần phải sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám. Những triệu chứng cơ bản nhất khi mang thai như: đau lưng, buồn nôn, tâm trạng thay đổi bất thường, thèm ăn chua, đau ngực,… khi đó khả năng khi đó bạn đã có “tin vui”.

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-1

Những dấu hiệu nhận biết khi mang thai

Nên thăm khám thai định kỳ

Tốt nhất các bà mẹ nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ trước khi thụ thai nhằm đảm bảo được sức khỏe phụ nữ trong lần mang thai đầu tiên. Khi biết mình mang thai khi đó hãy nên sắp xếp thời gian thăm khám sức khỏe 1 tháng/ lần. Những buổi khám thai là giải pháp giúp các mẹ nắm được tình hình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, khám thai định kỳ nhằm giúp phát hiện sớm được những vấn đề bất thường ở thai nhi để có biện pháp xử lý để có hướng xử lý phù hợp.

Tìm hiểu thêm lịch sử Y tế gia đình

Đây cũng là một trong những điều quan trọng nhất trong thời gian mang thai. Khi đó, mẹ cần phải thảo luận với các mẹ, bà ngoại cũng như những người thân trong gia đình để xác định chính xác về những vấn đề di truyền cũng như tình trạng dị tật thai nhi trong dòng họ. Điều này nhằm giúp các bạn có thể chuẩn bị tâm lý cũng như những biện pháp để phòng ngừa thích hợp.

Tiêm vắc – xin theo định kỳ

Tùy vào mỗi giai đoạn khác nhau trong thời gian mang thai, khi đó các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nên tiêm loại vắc – xin nào là phù hợp. Điều này sẽ giúp cho các mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng đau ốm, bị lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi từ trong bụng mẹ. Các mẹ hãy lưu ý rằng một số bệnh lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe tinh thần, thể chất của trẻ. Vì vậy, tốt nhất hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt.

nhung-dieu-can-biet-khi-mang-thai-2

Thăm khám và tiêm vắc – xin theo định kỳ

Nhiều người quan niệm rằng, việc tiêm vắc – xin trong thời gian mang thai sẽ không tốt đối với sức khỏe của bé. Nhưng hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu vào những chứng minh cụ thể về vấn đề này. Ngược lại việc tiêm vắc – xin sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, cụ thể:

  • Vắc – xin viêm gan B: sẽ không gây những nguy hại đối với sức khỏe thai nhi.
  • Vắc – xin phòng cúm: tốt nhất hãy tiêm trước mùa cúm.
  • Vắc – xin viêm gan A: chỉ tiêm trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Vắc – xin uốn ván, bạch hầu, ho gà: tiêm thuốc ở tuần từ 27 – 36.
  • Vắc – xin viêm màng não: tốt nhất hãy tiêm thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ về liều dùng.

Một số loại vắc – xin các mẹ bầu không nên tiêm như:

  • Vắc – xin ngừa HPV.
  • Vắc xin cúm LAIV.
  • Loại vắc – xin IPV.
  • Vắc – xin ngừa sởi, quai bị hay sởi Rubella.

Những giai đoạn mang thai

Đây là một trong những điều cần biết khi mang thai chị em phụ nữ nên nắm. Thai kỳ của mẹ bầu được chia ra thành 3 giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn sẽ gồm 3 tháng.

Theo đó, ở mỗi giai đoạn khi đó sẽ có sự thay đổi khác nhau về huyết áp, hormone, hô hấp cũng như về quá trình trao đổi chất. Tốt nhất khi này các mẹ cần phải theo dõi sự thay đổi này từ những ngày đầu mang thai nhằm đưa ra được biến pháp khắc phục phù hợp nhất. Đặc biệt, các mẹ cần phải dự tính trước ngày chuyển dạ, thông thường được xác định sau 40 tuần và được tính từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Thai nhi tăng cân bao nhiêu là đạt?

Cân nặng là một trong những vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm đến. Vậy, cân nặng tăng bao còn phụ thuộc vào chỉ số cơ thể BMI trước thời gian sinh. Trường hợp thừa cân trước khi mang thai khi đó các mẹ nên hạn chế tiêu thụ calo mỗi ngày hơn so với những người bình thường. Nguyên tắc cơ bản các mẹ cần nắm chính là cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhất cho thai nhi trong thời gian phát triển. Tốt nhất các mẹ nên ăn đúng bữa và ăn những thì mà trẻ cần.

Trong thời gian nên ăn gì và không nên ăn gì?

Trong thời gian mang thai các mẹ cần phải bổ sung thêm hàm lượng Vitamin, Fe, Canxi, tốt nhất các mẹ cần phải cân bằng được chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, nên tránh xa những loại thực phẩm có chứa cồn, caffeine bởi các chất này sẽ tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật, sinh non hay sinh con ra bị nhẹ cân.

Nên vận động nhẹ nhàng

Tốt nhất trong thời gian mang thai các mẹ cần phải luyện tập thể dục ở mức độ nhẹ nhàng. Trong quá trình sinh con sẽ đòi hỏi rất nhiều năng lượng, khi có thể khỏe mạnh khi đó các mẹ sẽ “vượt cạn” thành công. Ngoài ra, quá trình luyện tập thể dục còn giúp các bà mẹ giảm được cảm giác khó chịu và thai nhi phát triển theo đà tốt nhất.

Những điều cần biết khi mang thai lần đầu chị em phụ nữ cần lưu ý
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *