TÌm hiểu rõ về lịch sử áo dài Việt Nam

áo dài việt nam thập kỷ 60

Nét Á Đông của người phụ nữ Việt Nam chính nhờ tà áo dài truyền thống. Mặc dù không được sử dụng làm quốc phục nhưng mỗi dịp ngày lễ trọng đại, lễ hội, trình diễn thời trang… thì áo dài lại được tôn lên. Đặc biệt, trong các cuộc thi trang phục quốc tế thì áo dài chính là biểu tượng của đất nước Việt Nam. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ về lịch sử áo dài Việt Nam để thấy được nét độc đáo xưa và nay của chiếc áo dài đi cùng năm tháng.

Lịch sử áo dài Việt Nam

Ngày xưa, chiếc áo dài thường kết hợp cùng với nón lá, nón quai thao, khăn đống nhưng sơ khai nhất của chiếc áo dài đó chính là chiếc áo giao lãnh.

Trước thời Nguyễn

áo dài sơ khai

Không ai biết áo dài xuất hiện từ khi nào, ai thiết kế ra nhưng dựa vào lịch sử của nước nhà có thể đưa ra kết luận. Tuy nhiên, chiếc áo dài đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước công nguyên, xuất hiện vào khoảng năm 38 – 42 SCN. Hơn nữa ở mặt trống đồng Đông Sơn cũng như cuộc kháng chiến chống lại nhà Hán của Hai Bà Trưng cũng đã mặc áo dài 2 tà giáp vàng, che lọng vàng. Để thể hiện sự tôn kính thì người phụ nữ Việt Nam xưa tránh mặc áo 2 tà thay vào đó là áo tứ thân.

Thời nhà Nguyễn

Ngày xưa, chiếc áo dài thường kết hợp cùng với nón lá, nón quai thao, khăn đống nhưng sơ khai nhất của chiếc áo dài đó chính là chiếc áo giao lãnh. Chúa Nguyễn Phúc Khoát là người được xem có công sáng chế nên chiếc áo dài và định hình chiếc áo dài Việt Nam. Do sự di cư của người Minh Hương mà ông đã cho ra đời chiếc áo giao lãnh để tạo nên một nét độc đáo cho dân tộc Việt. Bên cạnh đó để phân biệt Đàng Trong, Đàng NGoài ông đã bắt các phụ tá của mình vận quần dài bên trong chiếc áo lụa. Bộ váy này kết hợp trang phục của người Hán và Champa. Đây có thể là hình ảnh đầu tiên của bộ áo dài.

Thế kỷ 17 – 19

áo dài việt nam thế kỷ 17-19

 • Áo ngũ thân ra đời từ chiếc áo tứ thân nhằm thể hiện sự uy quyền, giàu sang cũng như địa vị của người phụ nữ trong xã hội.
 • Áo ngũ thân gồm 5 tà, 2 tà ở sau, 2 tà ở trước và 1 tà váy ẩn dưới tà trước. Đây cũng chính là điểm đặc biệt, điểm nhấn trong chiếc áo dài hiện đại ngày nay.
 • Xã hội ngày càng đi lên thì chiếc áo ngũ thân sẽ còn được biến tấu và thiết kế để phù hợp hơn với diễn biến lịch sử.

Thế kỷ 20

 • Thập niên 1930, Pháp đô hộ Việt Nam, văn hóa phương Tây bắt đầu ảnh hưởng lên xã hội, trong đó có trào lưu thời trang bản địa. Chiếc áo dài có sự cải tiến vượt bậc khi một người phụ nữ Hà Nội có tên là Cát Tường đã đưa ra nhiều sự thay đổi cho trang phục và hiện nay các ý tưởng đó vẫn còn được lưu giữ.
 • Bà đã thu gọn kích thước để ôm bó thân hình người phụ nữ Việt Nam, đầy cầu vai, kéo tà áo dài chạm đất và có nhiều màu sắc mới mẻ hơn. Bà đã khiến chiếc áo dài trở nên tinh tế, thu hút và gợi cảm hơn cho người phụ nữ.
 • Sau 4 năm thiết kế nhiều mẫu mới thì áo dài của bà đã được họa sĩ Lê Phổ bỏ hết ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Ông đã thay vào đó chi tiết từ áo tứ thân.
 • Những năm 1950, áo dài Việt Nam đã trở thành trang phục nổi tiếng trong truyền thống nước ta.

Thập kỷ 60

áo dài việt nam thập kỷ 60

 • Đây là thời điểm mà áo dài được thay đổi và thiết kế nhiều nhất. Áo dài được may chi chít eo, eo áo cắt lên cao hơn. Gấu áo thẳng ngang và may dài gần đến mắt cá chân. Sau đó nhiều người còn may cổ khoét tròn.
 • Cuối thập kỳ 60 thì áo dài mini trở thành trang phục ưa chuộng và thời thượng nhát hiện tại. Cũng từ đây, áo dài Việt Nam được định hình

Từ năm 1970 đến nay

 • Sau những năm 1970 thì đời sống đổi mới hơn nên những chiếc áo dài không còn xuất hiện nhiều trên đường phố.
 • Từ năm 2000 đến nay thì chiếc áp dài đã được sáng tạo, cách tân với nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau qua từng bộ sưu tập mang phong cách độc đáo, sáng tạo của các nhà thiết kế như: Sĩ Hoàng, Võ Việt Chung, Thuận Việt… Không chỉ dừng lại ở áo dài truyền thống mà hiện nay áo dài cũng được cải tiến thành áo cưới, áo tà ngắn để phối với quần Jeans…
 • Hiện nay, áo dài lại được cách tân, trẻ trung, năng động hơn nên được mặc mọi nơi, đồng phục công sở, trường học, đi chơi… Mỗi người sẽ được may đo kỹ theo phom dáng của bản thân mỗi người, do đó nó lại càng tôn thêm dáng dấp cũng như vẻ dịu dàng, đằm thắm của người phụ nữ Việt.
 • Áo dài cũng đã được truyền cảm hứng vào thi ca, bài hát, bộ phim, hội họa… và trở thành biểu tượng trang phục của người Việt Nam.
 • Ở các cuộc thi hoa hậu mang tầm thế giới, chiếc áo dài luôn được tung bay thể hiện được dáng dấp dịu dàng cũng như đường cong gợi cảm. Một lần nữa, áo dài lại được khẳng định vị thế trên nhiều sân chơi lớn và lọt vào Top 4/10 trang phục dân tộc đẹp nhất.

Ngày nay với sự phát triển như vũ bão của xã hội, xu hướng thời trang sẽ còn có nhiều sự đổi mới. Tuy nhiên, tà áo dài Việt Nam vẫn sẽ giữ vững vị trí độc tôn mang đậm dấu ấn dân tộc mang theo phong cách cùng tâm hồn người Việt đi khắp năm châu. Gợi cảm, kín đáo và duyên dáng càng làm tăng thêm vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt, hứa hẹn sẽ là di sản văn hóa vật thể truyền thống tồn tại lâu dài cùng dân tộc Việt Nam.

Assemblypro.net

TÌm hiểu rõ về lịch sử áo dài Việt Nam
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *