Nội dung cơ bản về cấu tạo và kích thước sân bóng đá bạn cần biết

Bóng đá có nhiều đội hình thi đấu như: 5 người, 7 người và 11 người thì sân bóng đá cũng có nhiều loại khác nhau để phù hợp với đội hình ra sân. Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về kích thước sân bóng đá và cấu tạo của một sân bóng.

1. Cấu tạo của sân bóng và các kích thước liên quan

Cấu tạo của một sân bóng đá bao gồm: các đường giới hạn, khu cầu môn, khu phạt đền, cột cờ gó, cung phạt góc, cầu môn và sự an toàn.

a) Các đường giới hạn

Trong sân bóng đá sẽ có các đường giới hạn gồm:

  •        Đường biên dọc là hai đường giới hạn được kẻ theo chiều dọc của sân.
  •        Đường biên ngang là hai đường giới hạn ngắn được kẻ theo chiều ngang của sân.
  •        Khoảng cách của các đường giới hạn trên sân đều không rộng quá 12cm.
  •        Để chia sân bóng thành hai phần bằng nhau, sẽ kẻ một đường thẳng ngang kéo dài chạy song song với đường giới hạn ngang.

b) Khu cầu môn

Khu cầu môn được tính theo khoảng cách từ một điểm nằm trên đường biên ngang và cách cột dọc là 5m50 của mỗi phần sân, tiếp đó kẻ vào phía bên trong 2 đoạn thẳng chạy song song và vuông góc trên đường biên ngang độ dài 5m50, hai đầu của đoạn thẳng đó được nối bởi một đường kẻ.

Khu cầu môn chính là khoảng không nằm trong phần diện tích được giới hạn bởi đường biên ngang và những đoạn đường thẳng. Chiều cao của khung thành là 2,44m và chiều ngang là 7,32m. Ở Việt Nam, thì khung thành hẹp hơn khi có bề ngang chỉ là 7,12m và cao là 2,4m.

c) Khung phạt đền

Khu phạt đền được tính theo khoảng cách với cột dọc là 16m50 nằm trên đường biên ngang ở mỗi phần sân, từ khoảng cách đó sẽ kẻ 2 đoạn thẳng chạy song song vào phía trong có độ dài 16m50 và vuông góc với đường biên ngang, hai đoạn thẳng đó được nối lại với nhau bằng một đường kẻ ngang.

Phần diện tích trong giới hạn của những đoạn thẳng đó với đường biên ngang chính là khu phạt đền.

Kích thước của khu phạt đền là có một đường kính 22cm ở một điểm được đánh dấu rõ ràng, cách với điểm giữa của đường biên ngang là 11m và điểm đó là điểm phạt đến.

Để xác định vị trí cho người thực hiện quả phạt 11m sẽ kẻ một cung tròn nằm ngoài khu phạt đền và bán kính là 9m15.

d) Cột cờ góc

Ở 4 góc của sân sẽ được cắm một cột cờ góc, cột cờ đó không được nhọn đầu và chiều cao tối thiểu là 1m50. Ở phía ngoài của hai đường giữa sân nằm cách 2 đường biên dọc có chiều rộng tối thiểu là 1m và ở đó cũng có thể đặt vào 2 cột cờ.

e) Cung phạt góc

Cung phạt góc lấy từ tâm của điểm cắm cột cờ góc, kẻ 1/4 cung tròn vào trong sân có bán kính là 1m. Không gian trong cung tròn đó chính là vị trí để đặt bóng khi đá phạt góc.

f) Cầu môn

Khu cầu môn được đặt chính giữa ở mỗi đương biên ngang, cấu tạo lên cầu môn bao gồm: 2 cột dọc và vuông góc trên đường biên ngang, vị trí của cầu môn cách đều với hai cột cờ góc. Khoảng cách của hai cột dọc với nhau là 7m32 và được nối liền bởi một xà ngang nằm song song với mặt đất, cách mặt sân là 2m44.

2. Kích thước sân bóng đá

Sân bóng đá sẽ có sân 5 người, 7 người và 11 người. Sân bóng đá là sân có hình chữ nhật và chiều dài lớn hơn chiều rộng. Dựa vào từng loại sân mà sẽ có những kích thước khác nhau.

Theo quy định của FIFA kích thước chuẩn cho sân bóng đá là:

  •        Chiều dọc kích thước từ 38 đến 42m và chiều ngang kích thước từ 18 đến 22m
  •        Nếu đường biên ngang được kẻ theo kích thước là 15m đến 16m thì vòng cung sẽ có bán kính là 4m
  •        Điểm phạt đền cách xa điểm giữa so với đường cầu môn là 6m
  •        Mặt sân có cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo hay đất thì được sử dụng trong những trận đấu của các câu lạc bộ nhưng không được phép chơi ở giải quốc tế.

a) Kích thước sân 5 người

Đối với sân thi đấu 5 người sẽ có kích thước là: Chiều dài tối đa của sân là 42m và chiều dài tối thiểu là 25m. Chiều rộng tối đa của sân là 25m và chiều rộng tối thiểu là 15m.

b) Kích thước sân bóng đá 7 người

Đối với sân bóng đá 7 người có kích thước là: Chiều dài tối đa của sân là 45m và chiều dài tối thiểu là 65m. Chiều rộng tối đa của sân là 25m và chiều rộng tối thiểu là 45m.

c) Kích thước sân bóng đá 11 người

Đối với sân bóng đá 7 người có kích thước là: Chiều dài tối đa của sân là 100m và chiều dài tối thiểu là 110m, kích thước chuẩn là 105m. Chiều rộng tối đa của sân là 64m và chiều rộng tối thiểu là 75m, kích thước chuẩn nhất là 68m.

Trên đây, là những thông số về kích thước sân bóng đá và kích thước của các thành phần liên quan. Với những gì chúng tôi đưa ra, hi vọng sẽ giúp cho bạn có sự hiểu biết hơn khi nhìn vào một sân bóng đá.

assemblypro-Tin Bóng Đá

Nội dung cơ bản về cấu tạo và kích thước sân bóng đá bạn cần biết
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *