Homestay là gì? Nét đặc sắc của loại hình du lịch mới

homestay là gì

Hiện nay, khái niệm homestay thường được dùng nhiều khi mọi người đi du lịch. Vậy Homestay có nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu nét đặc sắc của một loại hình du lịch mới nhé!

Homestay là gì?

homestay là gì

 • Homestay chính là một loại hình lưu trú du lịch dành cho những ai yêu thích trải nghiệm, đam mê khám phá văn hóa, phong tục, tập quán ở những vùng đất lạ, mới.
 • Sự ra đời của loại hình dịch vụ này chính là một cách quảng bá nét đẹp con người, văn hóa cũng như là thiên nhiên xung quanh một cách sinh động, chân thực nhất. Khách du lịch sẽ cùng ăn, ngủ và sinh hoạt cùng với người dân địa phương để có thể khám phá nét đẹp và độc đáo của người dân bản địa.
 • Loại hình du lịch mới ra đời sẽ là 1 trong số những lựa chọn lý tưởng nhất cho những du khách yêu du lịch, thích khám phá và muốn trải nghiệm thực tế, chân thực, dành cho mọi lứa tuổi. Homestay ở đây có nghĩa là “Home From Home” có nghĩa là trong chuyến đi du lịch của mình bạn sẽ nghỉ tại nhà của dân bản địa, sống và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình.
 • Khi đi du lịch, thay vì bạn thuê nhà nghỉ, khách sạn, resort… thì bạn sẽ ở tại nhà của người dân địa phương để có cái nhìn thực tế hơn cách sống cũng như văn hóa của người dân vì bạn sẽ được xem như một thành viên trong gia đình. Nhập gia tùy tục nên bạn cũng sẽ phải tuân theo những quy định cũng như gia phong của chủ nhà.
 • Việt Nam với phong tục tập quán vô cùng đa dạng hứa hẹn sẽ là điểm đến của nhiều du khách không chỉ trong nước mà còn trên thế giới khi loại hình du lịch này ra đời. Việt Nam chính là một thị trường đầy tiềm năng khi nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch của con người ngày càng tăng cao.
 • Hiện nay Việt Nam đang phát triển loại hình du lịch Homestay vì nó mang đến nguồn thu nhập lớn và là nơi lý tưởng cho những du khách tầm trung. Một số điểm du lịch phía Bắc đang rất thịnh hành loại hình du lịch Homestay như: Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên… hoặc ở miền Trung như Huế, Hội An và một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nét độc đáo, đặc sắc của loại hình du lịch mới

Ngoài việc tăng thêm doanh thu du lịch thì hình ảnh con người, phong cảnh cũng được quảng bá nhằm để mọi người biết đến vẻ đẹp tiềm ẩn của quê hương. Việc phát triển du lịch mới Homestay sẽ dựa vào 3 yếu tố để phát triển: nhà tư vấn giàu kinh nghiệm (chuyên gia du lịch), lựa chọn công ty lữ hành để bán tour đảm bảo độ uy tín cao và hơn nữa chất lượng dịch vụ phải tốt và ấn tượng thì mới có thể phát triển bền vững, níu chân du khách và thôi thúc họ sẽ quay trở lại một lần nữa.

Những nét độc đáo, đặc sắc của loại hình du lịch Homestay đó chính là:

Tính hiếu khách

 • Vì homestay có nghĩa là dịch vụ lưu trú tại nhà nên du khách sẽ cảm nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của gia chủ. Tại đây bạn sẽ được ăn, uống, ngủ, nghỉ và lao động như một thành viên trong gia đình.
 • Để ở được Homestay thì du khách cũng phải làm các thủ tục thuê phòng như thuê khách sạn. Homestay giống như dạng nhà nghỉ độc lập nhưng nó mang tính cá nhân.
 • Ăn chung, ngủ chung vì người dân bản địa sẽ đóng vai trò cung cấp sản phẩm cho du khác và kiêm luôn vai trò hướng dẫn viên nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn về đời sống, văn hóa, phong tục, tập quán cũng như phong cảnh thiên nhiên nơi đây.

Vị trí Homestay

homestay

 • Hầu hết các Homestay đều được xây dựng và tập trung ở những khu vực, địa điểm du lịch vẫn còn nguyên sơ, chưa khai thác, nó tiềm ẩn nhiều vẻ đẹp huyền bí cần được bảo tồn. Hoặc những nơi có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống để hiểu hơn về văn hóa tộc người, tôn giáo, phong tục, tập quán…
 • Cũng theo mô hình hiện đại thì loại hình Homestay còn xuất hiện ở những khu vực đáp ứng đủ điều kiện về tài nguyên, con người… nhưng chưa có kinh phí để xây dựng nhà nghỉ hay khách sạn.

Quy mô nhỏ, giá thành rẻ

 • Homestay chỉ đơn giản là tận dụng hoặc cải tạo đơn giản từ chính ngôi nhà của người dân hoặc có thể xây dựng theo hình thức kinh doanh nhưng phải đảm bảo đủ các điều kiện để cho khách du lịch có thể lưu trú. Sau đó xin giấy phép kinh doanh ở địa phương là có thể đón khách.
 • Với mô hình Homestay thì mỗi gia đình sẽ đón tầm 10 – 30 du khách/ lượt tùy theo quy mô từng nhà.
 • Mức giá của loại hình du lịch Homestay cũng khá rẻ, thích hợp với nhóm đông người. Tùy quy mô phòng, trang thiết bị cùng các dịch vụ kèm theo mà giá sẽ dao động từ vài chục đến vài trăm nghìn/phòng/đêm.

Gặp gỡ, giao lưu và khám phá bản sắc văn hóa dân địa phương

 • Homestay là mô hình du lịch cộng đồng, loại hình lưu trú của du khách dưới dạng ăn, ngủ cùng dân địa phương. Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày họ cũng được tham gia, chính vì thế mà họ sẽ hòa nhận nhanh hơn, cảm nhận được bản sắc văn hóa, tính cách của con người một cách rõ nét và chân thực hơn là tự mình đi tham quan.

Có trải nghiệm thực tế

 • Ngoài việc ăn, ngủ cùng người dân địa phương thì họ sẽ kiêm luôn hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu đến du khách những nét độc đáo về đời sống văn hóa tinh thần, danh lam thắng cảnh cùng những nét tập quán, phong tục đặc trưng.

Lợi ích của Homestay

 • Là loại hình du lịch mới, thích hợp với những du khách yêu thích khám phá, trải nghiệm. Hơn nữa, nó cách tân để thay thế cho những loại hình du lịch cũ kĩ và nhàm chán.
 • Đối với dân địa phương có thêm thu nhập, đóng góp lớn vào doanh thu du lịch, giới thiệu được nét độc đáo, bản sắc dân tộc, phong tục nơi mình đang sinh sống. Đặc biệt, tạo ra việc làm cũng như lợi nhuận cao vì không cần đầu tư nhiều.

Bất lợi khi ở Homestay

 • Vì đơn giản là trải nghiệm nên trong cách ở và sinh hoạt du khách sẽ cảm thấy không thoải mái như ở nhà nghỉ hay khách sạn.
 • Không gian riêng tư ít, chất lượng nghỉ ngơi không cao, quyền tự do không có vì cần tuân thủ nguyên tắc của gia chủ…

Giao lưu với nhiều bạn mới, trau dồi ngoại ngữ

 • Du khách tham gia loại hình du lịch Homestay chủ yếu là dân phượt, đi du lịch bụi nên họ không quen biết nhau. Khi lưu trú tại đây thì họ sẽ được sinh hoạt cung, tham gia vào các hoạt động, tìm hiểu đời sống con người, văn hóa của miền đất đó. Đây chính là cầu nối hữu hiệu để kết nối mọi người lại gần với nhau hơn, thêm được bạn mới.
 • Vì loại hình này thu hút một số lượng lớn du khách nước ngoài nên bạn cũng có cơ hội tiếp xúc, nói chuyện nên cũng có khả năng trau dồi ngôn ngữ tốt hơn.

Dịch vụ ở Homestay

 • Vì là loại hình kinh doanh giúp quý khách có những trải nghiệm chân thực nhất nên các dịch vụ ở đây sẽ dừng lại ở mức trung bình.
 • Chủ yếu là các dịch vụ về ăn uống, nghỉ ngơi, nhu cầu cơ bản và thiết yếu nhất.

Hiện nay thì loại hình Homestay cũng đang bị thương mại hóa, không còn nguyên sơ như lúc ban đầu. Nhưng trong thời gian 3 đến 5 năm gần đây thì loại hình này vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều người khi đi du lịch. Còn bạn hãy thử trải nghiệm qua mô hình du lịch Homestay để có thể khám phá một vùng đất mới.

>> TÌm hiểu rõ về lịch sử áo dài Việt Nam

>>Mashup là gì? Hiểu như thế nào là đúng

Assemblypro.net

Homestay là gì? Nét đặc sắc của loại hình du lịch mới
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *