FIFA là gì? Lịch sử hình thành và thông tin về các giải đấu do FIFA tổ chức

FIFA là gì? nó có lịch sử hình thành phát triển ra sao và hiện nay có bao nhiêu giải bóng đá do FIFA tổ chức? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung trên thông qua bài viết dưới đây.

1. FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của International Federation of Association Football trong Tiếng Anh, được dịch là Liên đoàn Bóng đá Thế giới. Đây là cơ quan có trách nhiệm quản lý về bộ môn bóng đá, bóng đá futsal, cũng như bóng đá bãi biển.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) là đơn vị chịu trách nhiệm để tổ chức các giải thi đấu quốc tế ở môn bóng đá trên thế giới tiêu biểu như giải bóng đá vô địch thế giới World Cup.

Vì là đơn vị có quyền lực cao nhất trong môn bóng đá trên thế giới, với việc quản lý toàn bộ 200 quốc gia thì Liên đoàn Bóng đá Thế giới có nhiệm vụ chính là đem bóng đá đến với toàn bộ người dân một cách rộng rãi. Từ đó, tạo nên sự gắn kết cộng đồng, yêu thương và tin tưởng vào sự thành công ở nỗ lực vượt khó của mỗi cầu thủ từ chính những tính cách của con người đất nước đó. Bóng đá không chỉ là môn thể thao có tính giải trí, nó còn là môn tạo được sức mạnh cộng đồng.

2. Lịch sử hình thành FIFA

Liên đoàn Bóng đá Thế giới được thành lập từ năm 1904, tại số nhà 229; đường Saint Honoré; thủ đô Paris, nước Pháp với sự góp mặt của 7 liên đoàn bóng đá các nước gồm: Pháp, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Hiện tại, trụ sở của Liên đoàn được đặt tại Zurich, nước Thụy Sĩ.

Về bộ máy của Liên đoàn Bóng đá Thế giới hiện nay, ngoài 6 Liên đoàn thành viên tại các Châu lục thì mỗi quốc gia đều có một hiệp hội bóng đá riêng, vậy nên còn có 211 thành viên hiệp hội nữa.

6 Liên đoàn thành viên của FIFA bao gồm:

  •        Châu Á có Liên đoàn Bóng đá của Châu Á, được viết tắt là AFC với 46 thành viên
  •        Châu Phi có Liên đoàn Bóng đá Châu Phi, được viết tắt là CAF với 54 thành viên
  •        Liên đoàn Bóng đá Trung Mỹ, Bắc và Caribe, được viết tắt là CONCACAF với 41 thành viên
  •        Nam Mỹ có Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ, được viết tắt là CONMEBOL với 10 thành viên
  •        Châu Đại Dương có Liên đoàn Bóng đá Châu Đại Dương, được viết tắt là OFC với 11 thành viên
  •        Châu Âu có Liên đoàn Bóng đá Châu Âu, được viết tắt là UEFA với 53 thành viên.

Đối với FIFA ngoài việc có trách nhiệm tổ chức các giải bóng đá hàng đầu thế giới, thì còn có vai trò thực hiện bình chọn và trao giải cho những cá nhân chơi bóng xuất sắc như Qủa bóng vàng FIFA, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới… Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện các hoạt động quảng cáo để quảng bá về giải đấu lớn, từ đó thu được lợi nhuận cao từ quảng cáo nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động của FIFA.

3. Các giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức

Các giải đấu bóng đá do FIFA tổ chức, có chia thành nội dung của Nam và Nữ. Trong đó, Nam bao gồm 8 giải và Nữ bao gồm 6 giải.

3.1. 8 giải đấu của Nam

8 giải đấu của Nam bao gồm có: giải vô địch Bóng đá thế giới, Cúp Liên đoàn các Châu lục, giải vô địch Bóng đá U20 thế giới, giải vô địch Bóng đá U17 thế giới, giải vô địch Bóng đá thế giới các CLB, giải vô địch Bóng đá trong nhà thế giới, giải vô địch Bóng đá bãi biển thế giới và giải Blue Stars/FIFA Youth Cup. Có một số giải luôn nhận được sự quan tâm và theo dõi của của người hâm mộ.

a, Giải vô địch Bóng đá thế giới (World Cup)

World Cup được tổ chức lần đầu vào năm 1930, đây là giải đấu thường niên diễn ra 4 năm một lần với đối tượng tham gia là các đội bóng quốc gia là thành viên của FIFA. Tính đến năm 2018, World Cup đã được tổ chức 21 lần, với 8 quốc gia đã đăng quang ngôi vô địch.

Trong đó, có đội tuyển Brazil là đội duy nhất đã tham dự đủ cả 21 lần diễn ra vòng chung kết, đây cũng là quốc gia có được nhiều danh hiệu vô địch nhất hiện nay với 5 lần. Ngoài ra, 7 quốc gia khác từng giành được Cup vô địch là: Italia và Đức có 4 lần nâng Cup, vô địch 2 lần có đội tuyển Argentina, Uruguay và Pháp (hiện tại Pháp đang là đương kim vô địch tại World Cup 2018). Những đội 1 lần vô địch có đội tuyển Tây Ban Nha và Anh.

b, Giải vô địch Bóng đá U20 thế giới

Giải vô địch Bóng đá U20 thế giới (U20 World Cup), được tổ chức 2 năm một lần, độ tuổi tham dự là nam giới từ 20 tuổi trở xuống. Lần đầu, giải tổ chức là vào năm 1977 tại Tunisia.

Tính đến thời điểm hiện tại, giải được tổ chức 16 lần và có 8 quốc gia đã lên ngôi vô địch. Trong đó, U20 Argentina là đội giành được nhiều nhất khi có 6 lần và U20 Brazil là 4 lần.

Đội tuyển U20 Việt Nam, cũng đã có một lần được tham dự giải đấu này vào năm 2017. Tuy rằng, chưa thể giành được một chiến thắng nào nhưng đó được coi là sự tiến bộ vượt bậc cho nền bóng đá trẻ nước nhà.

3.2. 6 giải đấu của Nữ

6 giải đấu của Nữ bao gồm: giải vô địch Bóng đá nữ thế giới, giải Bóng đá nữ OLympic, giải vô địch Bóng đá nữ U20 thế giới, giải Bóng đá nữ OLympic trẻ (U15) và giải vô địch Bóng đá nữ thế giới các câu lạc bộ được đề xuất.

a, Giải vô địch Bóng đá nữ thế giới (World Cup nữ)

Giải đấu này được tổ chức lần đầu vào năm 1991, đây là sân chơi cho các đội bóng nữ của các quốc gia là thành viên của FIFA, thời gian tổ chức thường niên là 4 năm một lần.

Tính đến năm 2015, World Cup nữ đã được tổ chức qua 7 lần trong đó có đội tuyển Hoa Kỳ đang giữ kỷ lục vô địch nhiều nhất với 4 lần, họ cũng đang là nhà đương kim vô địch của giải.

b, Giải vô địch Bóng đá nữ U20 thế giới

Giải vô địch Bóng đá nữ U20 thế giới, được tổ chức thường niên 2 năm một lần, cho  đội bóng đá nữ trẻ có độ tuổi dưới 20 của các quốc gia thành viên FIFA. Giải đấu này được cho là sân chơi bổ ích, cho bóng đá nữ trẻ của các quốc gia có điều kiện cọ sát nhiều hơn với sân chơi Châu lục.

Trên đây là những nội dung cơ bản về FIFA, lịch sử hình thành và các giải đấu do FIFA tổ chức. Với những gì chúng tôi đưa ra, có lẽ các bạn đã có được câu trả lời FIFA là gì? từ đó cũng củng cố cho mình thêm những kiến thức cơ bản về sự hiểu biết đối với môn bóng đá.

assemblypro-Tin Bóng Đá

FIFA là gì? Lịch sử hình thành và thông tin về các giải đấu do FIFA tổ chức
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *